Sau khi ban hành chính sách hạn ngạch trợ cấp cho các dự án quang điện hộ gia đình vào năm 2020, các cuộc thảo luận gay gắt đã nổ ra giữa những người thực hành quang điện hộ gia đình. Li Chao (bút danh), người đứng đầu thị trường của một doanh nghiệp phát triển phân tán ở Quảng Đông, đặt ra câu hỏi: pv hộ gia đình có phải được trợ giá để lắp đặt không?

Trước đây, mọi người đều coi pv là một sản phẩm quản lý tài sản tài chính, thu được lợi ích thông qua trợ cấp của nhà nước và hy vọng thu hồi chi phí trong thời gian ngắn nhất. Nhưng trong mắt Li Chao, vai trò chính của hệ thống quang điện là cách nhiệt và làm mát mái nhà, làm chậm tốc độ lão hóa của mái nhà và tiết kiệm chi phí điện ở bước thứ hai và thứ ba. Về vấn đề này, li chao chỉ ra rằng thị trường cần phải được trau dồi, cũng giống như trong quá trình phát triển các dự án công nghiệp và thương mại phân tán, người dân đã quen tính toán lợi ích của việc tiết kiệm điện mà không tính đến trợ cấp. Trên thực tế, phương pháp này cũng được áp dụng trong lĩnh vực hộ gia đình. Thay vì sử dụng “trợ cấp” làm yếu tố lợi ích chính, nó có thể là tiền thưởng.

Đồng thời, Li Chao cũng đề xuất chính quyền địa phương có thể đưa ra các ưu đãi cho các doanh nghiệp và cá nhân lắp đặt các sản phẩm quang điện theo điều kiện thực tế của họ, chẳng hạn như giảm thuế và các điều khoản ưu đãi khác. Mặc dù trong ngắn hạn, điều này sẽ có tác động nhất định đến nguồn thu tài chính của địa phương nhưng nó có thể làm tăng đáng kể cơ hội việc làm và cải thiện môi trường sinh thái.

Có những điều kiện tiên quyết nhất định để phát triển pv hộ gia đình không được trợ cấp ở Quảng Đông, chẳng hạn như quy mô nhỏ của các đơn vị riêng lẻ, tỷ lệ tự sử dụng cao, giá điện cao, mức thu nhập hộ gia đình cao, v.v. Những điều kiện này có thể không được nhân rộng hoàn toàn ở những nơi khác, nhưng trợ cấp quang điện là một xu hướng lớn và các hộ gia đình cũng không ngoại lệ. Chúng ta cần nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn, thay đổi suy nghĩ của người dùng càng sớm càng tốt và để người dân chấp nhận tình hình mới có thể không được trợ cấp trong tương lai. Đồng thời, tận dụng tốt năm vừa qua khi vẫn còn trợ cấp của nhà nước để nhiều người dân được hưởng năng lượng tái tạo xanh và carbon thấp, để điện quang điện có thể đến tay hàng nghìn hộ gia đình.